Trang chủ / Góc Phú Thọ / Ẩm thực Phú Thọ / Đặc sản Phú Thọ làm quà khiến bạn bè 4 phương khen nức nở

Đặc sản Phú Thọ làm quà khiến bạn bè 4 phương khen nức nở

Đặc sản làm quà không thể thiếu khi về với đất tổ Phú Thọ

Đặc sản Phú Thọ đậm đà hương vị miền trung du, giống như một lăng kính để thấy được tâm hồn và đời sống của con người nơi đây, nếu làm quà cho bạn bè 4 phương, đảm bảo ai cũng khen nức nở.

Giới thiệu những đặc sản nổi bật nhất tại Phú Thọ, thích hợp làm quà tặng in đậm dấu ấn đất tổ với bạn bè muôn nơi.

1. Bưởi Đoan Hùng

Đây là giống bưởi đặc sản tại Đoan Hùng, Phú Thọ, nổi tiếng ở khắp miền Bắc. Bưởi Đoan Hùng là loại cây trồng lâu năm, quả hình cầu dẹt, chưa đầy 1 kg, chín màu vàng sáng, vỏ hơi héo, cùi mỏng, múi ráo, tôm mọng nước, màu trắng ngà, đặc trưng bởi hương vị thơm, ngon, ngọt, mát.

Giống bưởi đặc sản của Đoan Hùng, Phú Thọ còn quý ở chỗ, có thể bảo quản được vài tháng đến nửa năm, vỏ khô kiệt nước nhưng khi bổ ra, ăn vẫn ngọt, ngon như thường. Đây còn là đặc sản tiến Vua từ nghìn năm trước của người dân Phú Thọ. Tìm mua được bưởi Đoan Hùng chính gốc làm quà cho bạn bè 4 phương thì rất tuyệt vời.

Bưởi Đoan Hùng, Phú Thọ

2. Thịt chua Thanh Sơn

Thịt chua là đặc sản của người Mường, Thanh Sơn, Phú Thọ. Món ăn này được làm từ thịt ba chỉ, thịt mông sấn, thịt nạc vai, nạc thăn đã được sơ chế sạch từ loại lợn lửng (hay còn gọi là lợn Mán, lợn cắp nách). Thịt chua thường được ăn kèm với các loại lá chát như: Lá sung, ổi, đinh lăng, mơ tam thể, nhội, lộc vừng, rau mùi, rau húng… chấm kèm với tương ớt thêm chút hạt tiêu.

Thịt chua (ẩm thực đặc trưng của người dân tộc Mường) ăn mát, rất dễ ăn và dễ kết hợp với nhiều món ăn khác, rất thích hợp trong những bữa liên hoan của gia đình, bạn bè…

Thịt chua người Mường, Thanh Sơn, Phú Thọ

3. Bánh Tai Giếng Thánh

Bánh tai hay bánh hòn tai là một loại bánh đặc sản nổi bật của thị xã Phú Thọ. Bánh mang tên này là do có hình thù giống cái tai, được làm từ gạo tẻ, nhân thịt lợn. Sau khi nặn bánh cùng với nhân, xếp bánh vào khay bằng nhôm hoặc chõ xôi hấp cách thủy khoảng 30 phút bánh sẽ chín rồi xếp ra đĩa. Bánh Tai Giếng Thánh thường được chấm với tương ớt hoặc nước chấm chua ngọt cũng rất ngon.

Tìm hiểu thêm: Nguồn gốc bánh Tai Phú Thọ.

Bánh Tai đặc sản Phú Thọ

4. Quả Cọ

Quả Cọ để ăn phải là quả cọ chín già, đen bóng. Quả cọ cần được làm thành món Cọ ỏm đặc biệt nổi tiếng. Cọ ỏm chấm với nước mắm là ngon nhất thế nhưng tùy thuộc khẩu vị từng người có thể thay bằng bột canh hay tương ớt, muối lạc, muối vừng…

Người chưa ăn quen nên ăn Cọ đã được xóc bỏ vỏ để thưởng thức riêng phần thịt cọ béo, thơm, bùi. Ai ăn quen có thể ăn cả vỏ để cảm nhận vị chát rất riêng của Cọ ỏm.

Cọ ỏm Phú Thọ

5. Rau sắn muối chua

Đặc sản Phú Thọ không thể thiếu rau sắn muối chua. Món ăn này được làm từ ngọn của cây sắn xanh mướt, trồng trên những núi đồi bạt ngàn ở miền trung du Phú Thọ. Mỗi mùa sắn đến, người ta thường chọn lá nếp của cây sắn trắng, không già quá mà cũng không non quá đem về rửa sạch, vò kỹ, và muối.

Rau sắn muối chua có thể chế biến được thành nhiều món như: Canh rau sắn chua, kho cùng tép… Vị chua bùi, dai của rau tạo nên một hương vị rất riêng mà ăn rồi sẽ nhớ mãi.

Rau sắn muối chua

Còn bạn thì sao? Bạn sẽ chọn đặc sản Phú Thọ nào để làm quà cho bạn bè gần xa? Hãy cùng góp ý với chúng tôi bằng cách bình luận tại bài viết này nhé.

Bài viết nổi bật

Chế biến món rêu đá

Thưởng thức rêu đá Thanh Sơn, Phú Thọ vừa lạ vừa ngon

Rêu đá là món rau sạch đặc biệt của Thanh Sơn, Tân Sơn, Phú Thọ. …

Bình luận