Trang chủ / Góc Phú Thọ / Ẩm thực Phú Thọ / Cá kho Trám om – Đặc sản Phú Thọ đậm đà hương vị thôn quê

Cá kho Trám om – Đặc sản Phú Thọ đậm đà hương vị thôn quê

Cá kho trám om là một trong những đặc sản rất riêng của Phú Thọ mà bạn không nên bỏ lỡ khi ghé qua nơi đây.

Thưởng thức món Cá kho trám om bạn sẽ cảm nhận được từ vị chua, đến vị ngọt, rồi chút chát chát, béo bùi rất ấn tượng.

Lựa chọn trám để kho cá

Ở Phú Thọ có 2 loại trám là trám chua và trám đen.

Trám đen quả to như ngón tay cái, khi trám chín có mầu đen ánh, hình thoi dài, một đầu hơi nhọn, đem om, sau đó chấm với muối vừng, muối lạc ăn béo ngậy.

Còn trám chua thường nhỏ hơn trám đen, khi trám chín có mầu vàng xám, tròn múp ở hai đầu. Trám chua với những quả to, mỡ, cùi dày, đem om kho cá là món ăn rất hấp dẫn. Ngoài ra, Trám chua có thể dùng để ướp làm ô mai, hiện nay trám chua ướp ô mai đã trở thành mặt hàng xuất khẩu được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng.

Cách chế biến món cá kho trám om đúng vị Phú Thọ

Cá kho trám om - Đặc sản Phú Thọ

Chế biến món cá kho trám khá đơn giản, nhưng để ngon và chuẩn vị ẩm thực Phú Thọ, bạn nên thực hiện theo các bước sau đây:

– Trám để kho cá ngâm nước khoảng 1-2h rồi rửa, chà xát cho sạch nhựa.

Loading...

– Đun nước đến khi sủi lăn tăn, cho Trám vào chìm nước, đảo đều rồi nhắc xuống đậy vung kín cho nguội dần, vớt ra cho từng quả lên mặt thớt, lấy dao tách cùi, bỏ hột. (Chú ý: Để om Trám ngon, không được cho nước sôi hẳn, nước nóng quá sẽ làm quả trám cứng, nước chưa sủi lăn tăn trám sẽ nhão, ăn mất ngon).

– Cá dùng kho trám nên chọn mua loại cá tươi ngon, mổ sạch ruột, cá bé để cả con, cá to xắt ra từng khúc, xếp vào xoong, cứ lượt cá, lượt trám, trên cùng là lượt cá.

– Chuẩn bị chút tương ngon ngon pha loãng, bảo đảm độ mặn vừa phải cho vào xăm xắp mặt cá, đun sủi rồi để nhỏ lửa cho cạn dần; khi nào nghe tiếng lẹt xẹt ở đáy xoong là được.

Khi kho cá với trám om, vị chua của trám ngấm vào làm cá mềm nục có vị giôn giốt chua, còn vị ngọt của tương, chất đạm của cá ngấm vào trám làm mất vị chát, giảm vị chua, miếng trám ăn sẽ có vị chua ngọt, béo bùi.

Cơm gạo tẻ ngon nấu vừa chín tới ăn với cá kho trám om còn hơi nóng, là một bữa ăn thật đơn giản, dân dã mà rất ngon miệng, để lại nhiều ấn tượng khó quên về hương vị quê hương, đặc sản Phú Thọ.

Thịt kho trám

Ngoài kho cá, quả trám om còn được nhiều gia đình lựa chọn kho với thịt, đảm bảo hương vị vẫn rất thơm ngon, đúng vị đặc trưng nơi thôn quê.

Nếu bạn thích món cá kho, đừng bỏ lỡ: Cá kho lá chè rất lạ miệng của Phú Thọ.

Bài viết nổi bật

Chế biến món rêu đá

Thưởng thức rêu đá Thanh Sơn, Phú Thọ vừa lạ vừa ngon

Rêu đá là món rau sạch đặc biệt của Thanh Sơn, Tân Sơn, Phú Thọ. …

Bình luận