Chủ Nhật , 18 Tháng Mười Một 2018
Trang chủ / Tin tức / Đại lễ khánh thành chùa Thắng Sơn, thị xã Phú Thọ

Đại lễ khánh thành chùa Thắng Sơn, thị xã Phú Thọ

Ngày 4/2/2018 Ban trị sự Hội Phật giáo tỉnh Phú Thọ và UBND thị xã Phú Thọ đã phối hợp tổ chức Lễ cắt băng khánh thành và đúc đại hồng chung chùa Thắng Sơn.

Chùa Thắng Sơn là một ngôi chùa cổ của dân làng Phú Thọ xưa (Nay thuộc địa giới hành chính của 04 phường nội thị). Chùa được xây dựng vào thời Lý, tọa lạc ven Tả ngạn sông Thao, thuộc phố Cao Du, phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ.

Năm 1962, tại khu vực phố Cao Du xảy ra một vụ cháy rất lớn thiêu rụi ngôi chùa cùng 147 nóc nhà của người dân. Do điều kiện đất nước đang phải thực hiện công cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước, cũng như những khó khăn về kinh tế, ngôi chùa chưa thể khôi phục, xây dựng lại được.

Nhằm đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân và góp phần phục hồi các giá trị văn hóa dân tộc. Được sự quan tâm, giúp đỡ tạo điều kiện từ những người con của quê hương thị xã Phú Thọ, cùng đông đảo tăng Ni, Phật tử trong và ngoài địa bàn, ngày 17/4/2016 (Tức ngày 11/3 năm Bính Thân) chùa Thắng Sơn được khởi công trùng tu, xây dựng trên khuôn viên của ngôi chùa Thắng Sơn cổ, với tổng diện tích trên 1.800 m2.

Công trình gồm các hạng mục chính gồm: Nhà Tam bảo, nhà Tăng, nhà Thư viện, nhà Thờ Tổ, nhà Thờ Mẫu, Gác Chuông, Gác Trống; hệ thống cổng, tường rào, sân vườn; hệ thống tượng và các hạng mục phụ trợ khác.

Trong đó, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (ViettinBank), tài trợ 20 tỷ đồng, cùng các mạnh thường quân khác cung tiến góp phần xây dựng chùa với tổng chi phí là trên 38 tỷ đồng.

Khánh thành chùa Thắng Sơn tại thị xã Phú Thọ

Chùa Thắng Sơn trong văn hóa tâm linh người Phú Thọ

Trong đời sống văn hóa của người Việt, hình ảnh cây đa, bến nước, sân đình, mái chùa cổ kính với tiếng chuông chùa thanh bình đã luôn khắc sâu trong tâm khảm mỗi người khi nhớ về quê hương.

Chùa Thắng Sơn là một ngôi chùa quy mô lớn ở thị xã, có nhiều hạng mục và được xây dựng theo kiến trúc chữ đinh thể hiện bản sắc văn hóa Việt Nam vừa cổ kính vừa hiện đại. Công trình hoàn thành và đưa vào hoạt động, sẽ đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng của các Phật tử và nhân dân thập phương về chiêm bái, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và là điểm nhấn quan trọng, nét kiến trúc độc đáo của đô thị vùng trung du.

Khánh thành chùa Thắng Sơn tại thị xã Phú Thọ

Loading...

Chùa Thắng Sơn, thị xã Phú Thọ

Hòa cùng niềm vui trong ngày Lễ khánh thành, ông Lê Đức ThọTổng Giám đốc VietinBank bày tỏ: “Đối với công trình Chùa Thắng Sơn hôm nay đã được phục dựng trang nghiêm, thành kính với giá trị nghệ thuật cao đáp ứng được sự mong mỏi của các cấp chính quyền địa phương cũng như toàn thể bà con nhân dân, mang lại sự thịnh vượng cho vùng đất địa linh nhân kiệt này”.

Nhân dịp này, ông Lê Đức Thọ cũng gửi lời cảm ơn tới các Lãnh đạo chính quyền địa phương, các doanh nghiệp và bà con nhân dân đã luôn tin tưởng, đồng hành cũng như tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các chi nhánh VietinBank trên địa bàn tỉnh nói chung và VietinBank Thị xã Phú Thọ nói riêng. Đây là điều kiện quan trọng để các chi nhánh VietinBank luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Khánh thành chùa Thắng Sơn tại thị xã Phú Thọ

Đại diện VietinBank cũng mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa để các chi nhánh VietinBank trên địa bàn luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, từ đó có điều kiện góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội trên quê hương Đất Tổ.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thượng tọa Thích Minh Nghiêm – Chủ trì Chùa Thắng Sơn, Trưởng Ban Tổ chức Đại lễ gửi lời cảm ơn chân thành tới các cấp lãnh đạo, các đơn vị tài trợ đặc biệt là VietinBank đã phát tâm công đức phục dựng ngôi Chùa Thắng Sơn bề thế, uy nghi. Qua đó giúp cho bà con nhân dân và phật tử có nơi sinh hoạt tín ngưỡng cũng như một địa danh lịch sử quan trọng trong quần thể các di tích lịch sử của thị xã Phú Thọ.

Sau đại Lễ các đại biểu đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành, vãn cảnh chùa và dự Lễ đúc đại hồng chung.

Bài viết nổi bật

Chùm ảnh cận cảnh biệt phủ siêu khủng tại thị xã Phú Thọ

Biệt phủ siêu khủng tại thị xã Phú Thọ với diện tích hơn 2 ha, …

Bình luận