ThixaPhuTho.net
  • Trang chủ
  • Góc Phú Thọ
  • Đời sống
  • Giáo dục
  • Du lịch
  • Xe buýt – Xe khách
  • Thư viện
  • Nhật ký
  • Tin tức
Không tìm thấy
Xem tất cả
  • Trang chủ
  • Góc Phú Thọ
  • Đời sống
  • Giáo dục
  • Du lịch
  • Xe buýt – Xe khách
  • Thư viện
  • Nhật ký
  • Tin tức
Không tìm thấy
Xem tất cả
ThixaPhuTho.net
Không tìm thấy
Xem tất cả
Trang chủ Tin tức

Phạt tiền cha mẹ đến 1 triệu đồng nếu lấy tiền lì xì của con

07/01/2020
Chuyên mục: Tin tức
Chia sẻ

Luật pháp quy định tiền lì xì Tết cũng được cho là tài sản riêng của con. Do đó, nếu cha mẹ yêu cầu con đưa tiền lì xì Tết cho mình thì có thể bị xử phạt 500.000 đồng – 1 triệu đồng.

Một trong những niềm vui lớn nhất của trẻ nhỏ mỗi dịp Tết là được nhận tiền lì xì từ người thân, họ hàng. Phong tục truyền thống của dân tộc này mang nhiều ý nghĩa đẹp đẽ nhưng cũng khiến nhiều người băn khoăn: Cha mẹ có được “giữ hộ” tiền lì xì cho con trẻ hay không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 75 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì: “Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con”. Như vậy, tiền lì xì Tết cũng được coi là tài sản riêng của con theo quy định này.

Trong khi đó, theo điểm a Khoản 2 Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; chống bạo lực gia đình, hành vi chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình bị xem là hành vi bạo lực về kinh tế và sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Điều này đồng nghĩa, khi con cái trong gia đình được người khác lì xì tiền Tết mà cha mẹ yêu cầu con trẻ đưa tiền lì xì cho mình thì có thể bị xử phạt với số tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo điểm a Khoản 2 Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Tuy vậy, việc cha mẹ yêu cầu con đưa tiền lì xì để quản lý không phải hành vi xấu. Trường hợp này, 2 bên có thể cùng trao đổi, thoả thuận để quản lý, sử dụng tiền lì xì một cách hợp lý, đúng quy định tại Điều 76 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Cụ thể:

“1. Con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý.

2. Tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, con mất năng lực hành vi dân sự do cha mẹ quản lý. Cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con. Tài sản riêng của con do cha mẹ hoặc người khác quản lý được giao lại cho con khi con từ đủ 15 tuổi trở lên hoặc khi con khôi phục năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác”.

Thay vì buộc các con phải đưa tiền lì xì cho mình quản lý, các bậc làm cha làm mẹ nên hướng dẫn con cách quản lý, sử dụng khoản tiền may mắn này cho phù hợp.

Nguồn tin: Hoàng Nam / thoidai.com.vn

Đánh giá bài viết

Bài viết mới

Thị xã Phú Thọ gặt hái thành tích cao trong kỳ thi HSG cấp tỉnh lớp 9
Giáo dục

Thị xã Phú Thọ gặt hái thành tích cao trong kỳ thi HSG cấp tỉnh lớp 9

24/02/2023

Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9 năm nay, thị xã Phú Thọ có 73 em dự...

Đọc thêm
Xuống xe khách, chạy sang đường bị tông tử vong trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Xuống xe khách, chạy sang đường bị tông tử vong trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

14/02/2023
Biến xưởng sửa xe thành studio triệu view

Biến xưởng sửa xe thành studio triệu view

14/02/2023
Lễ hội Trò Trám “Linh tinh tình phộc” - Văn hóa phồn thực độc đáo tại Phú Thọ

Lễ hội Trò Trám “Linh tinh tình phộc” – Văn hóa phồn thực độc đáo tại Phú Thọ

02/02/2023
Phú Thọ: Bắt nam thanh niên đốt nhà bạn gái vì mâu thuẫn

Phú Thọ: Bắt nam thanh niên đốt nhà bạn gái vì mâu thuẫn

20/12/2022
Phòng khám Nha Khoa tại thị xã Phú Thọ

Phòng khám Nha Khoa tại thị xã Phú Thọ

14/12/2022 - Cập nhật 24/02/2023
Người đẹp Phú Thọ đại diện Việt Nam dự Hoa hậu Du lịch quốc tế 2022

Nhan sắc gợi cảm của người đẹp Phú Thọ, đại diện Việt Nam dự Hoa hậu Du lịch quốc tế 2022

02/11/2022
Hai học sinh mua chất ma túy mới đem bán

Hai học sinh mua bán trái phép chất ma tuý

31/10/2022
Quản lý thị trường Phú Thọ tiêu hủy hơn 1.500 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu YODY

Quản lý thị trường Phú Thọ tiêu hủy hơn 1.500 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu YODY

29/10/2022
Lái xe ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai bị phạt 17 triệu đồng, tước bằng 6 tháng

Lái xe ngược chiều trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai bị phạt 17 triệu đồng, tước bằng 6 tháng

27/10/2022
  • Danh bạ
  • Phòng khám
  • Đời sống
  • Nhật ký
  • Ký sự
  • Sống khỏe
  • Dự báo thời tiết
  • Liên hệ
DMCA.com Protection Status

© 2018 - Blog chia sẻ thông tin hữu ích tại thị xã Phú Thọ

Không tìm thấy
Xem tất cả
  • Trang chủ
  • Góc Phú Thọ
  • Đời sống
  • Giáo dục
  • Du lịch
  • Xe buýt – Xe khách
  • Thư viện
  • Nhật ký
  • Tin tức

© 2018 - Blog chia sẻ thông tin hữu ích tại thị xã Phú Thọ