ThixaPhuTho.net
  • Trang chủ
  • Góc Phú Thọ
  • Đời sống
  • Giáo dục
  • Du lịch
  • Xe buýt – Xe khách
  • Thư viện
  • Nhật ký
  • Tin tức
Không tìm thấy
Xem tất cả
  • Trang chủ
  • Góc Phú Thọ
  • Đời sống
  • Giáo dục
  • Du lịch
  • Xe buýt – Xe khách
  • Thư viện
  • Nhật ký
  • Tin tức
Không tìm thấy
Xem tất cả
ThixaPhuTho.net
Không tìm thấy
Xem tất cả
Trang chủ Tin tức

Hạ Hoà: Dân thắng lớn vì trồng bí xanh lại thu được “vàng”

13/10/2019
Chuyên mục: Tin tức
Chia sẻ

Những ngày này, khi về xã Văn Lang, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, mọi người sẽ có dịp chứng kiến cảnh nhộn nhịp hiếm có bởi dòng xe cộ mang nhiều biển kiểm soát từ khắp nơi đổ về thu mua bí xanh.

Nhiều năm nay, cứ đến độ này, người nông dân xã Văn Lang lại tiến hành thu hoạch bí xanh. Đặc biệt, năm nay, theo người dân, mùa bí xanh đã đem lại nguồn thu đáng kể khi trúng lớn và đây được xem là mùa thu hoạch “vàng”.

Đứng bên những luống bí xanh ngắt, với lúc lỉu những quả đã đến ngày được thu hoạch, anh Cát Hữu Hùng, trú tại khu 6, xã Văn Lang không khỏi vui mừng chia sẻ: Nhiều năm nay, cứ đến vụ Đông – Xuân là người dân nơi đây lại tiến hành trồng bí xanh. Có lẽ vì hợp thời tiết, thổ nhưỡng nên cây bí xanh phát triển rất tốt, cho ra nhiều quả, chất lượng và được nhiều người biết đến.

“Trồng bí xanh không khó, tuy nhiên mất khá nhiều thời gian chăm sóc như tưới nước, dựng giàn, tỉa nhánh, chăm bón. Bù lại, trồng cây này đem lại thu nhập kinh tế khá lớn, cao gấp 4 – 5 lần so với trồng lúa”, anh Hùng cho biết thêm.

Còn theo bà Nguyễn Thị Xuân, năm nay được mùa bí xanh ra nhiều quả, lại được thu hoạch sớm nên giá thành khá cao. Nhờ trồng bí, mấy năm nay, kinh tế gia đình nhà bà khấm khá hơn, xây được nhà và mua những vật dụng đắt tiền.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, được biết bí xanh vụ sớm được người dân xã Văn Lang trồng từ tháng 7. Đến thời điểm hiện tại, bí xanh đã bắt đầu cho thu hoạch, ngoài việc cung cấp cho các vùng quanh tỉnh, bí xanh nơi đây còn được thương lái ở các tỉnh như Hải Dương, Hải Phòng, TP.Hà Nội… tìm về thu mua.

Theo tính toán của người dân, với mỗi hecta bí xanh sớm, người dân đầu tư chi phí hết gần 128 triệu đồng, nhưng có thể thu về khoảng 300 triệu đồng/ha.

Về cách trồng và chăm sóc, theo kinh nghiệm của người dân tích cóp và qua tập huấn, trước khi trồng, mọi người sẽ ngâm hạt trong nước lã sạch từ 4- 6 giờ, đãi sạch nước chua, ủ kín, ngày tưới nước 2 lần, khoảng 1- 2 ngày hạt nứt nanh, đem gieo thẳng hoặc gieo trong bầu ni lon sau đó trồng ra ruộng.

Mỗi 1 sào bí xanh, người trồng thường bón lót từ 6 – 7 tạ phân chuồng ủ hoai mục, 5 – 6 kg đạm urê, 6 – 8kg kaliclorua và 12 – 15kg supe lân Lâm Thao. Đối với đất chua, bà con sẽ bón thêm từ 12- 15 kg vôi bột. Việc bón phân sẽ được chia làm 3 đợt: Bón lót (trước khi cấy cây con), bón thúc lần 2 (khi cây có 5 – 6 lá) và bón thúc lần 3 (khi cây đã trưởng thành và chuẩn bị làm giàn).

Khi cây được 90 – 100cm thì người dân bắt đầu làm giàn bằng cách cắm chéo cây chống thành hình như mái nhà để tận dụng không gian. Khi dây leo cần để ở tư thế tự nhiên, không vặn úp hoặc lật dây, dùng dây chuối hoặc rơm nếp buộc gọn vào dưới nách lá, ghim vào giàn. Và mỗi cây để 2-3 nhánh chính, mỗi nhánh để 2-3 quả. Khi quả được khoảng 60 ngày tuổi thì người dân bắt đầu thu hoạch.

Do thấy bí xanh đem lại nguồn lợi kinh tế lớn, ổn định cho người dân, đầu năm 2019, UBND huyện Hạ Hòa đã triển khai dự án Hỗ trợ xây dựng thương hiệu VietGAP cho bí đao xanh thí điểm tại xã Văn Lang. Nhiều hộ đã được cấp giống và phân bón, tập huấn kiến thức khoa học kĩ thuật, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc, cấp tem nhãn truy xuất nguồn gốc cho bí đao xanh sạch theo tiêu chuẩn với mong muốn đưa bí đao xanh Hạ Hòa tiêu thụ tại các siêu thị, thị trường lớn.

“Ngoài 30ha bí xanh thu hoạch sớm, hiện toàn xã còn gần 90ha bí xanh chính vụ sẽ được thu hoạch trong thời gian tới. Theo kế hoạch, việc phát triển diện tích trồng cây bí xanh và xây dựng thương hiệu cho bí xanh Văn Lang sẽ đem lại thu nhập cao hơn cho người dân nên xã đã và đang khuyến khích người dân trồng theo quy trình VietGAP để có thể xuất bán vào các siêu thị lớn, giúp bán được giá cao hơn”, ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND xã Văn Lang chia sẻ.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Thắng, Trưởng phòng NN & PTNT huyện Hạ Hòa cho biết thêm: Bí đao (bí xanh) không chỉ là cây rau màu chủ lực của xã Văn Lang nói riêng mà còn là cây trồng phổ biến ở các xã như Lâm Lợi, Động Lâm, Chuế Lưu… của huyện Hạ Hòa. Do đó, trong thời gian tới, huyện sẽ quan tâm đầu tư, hỗ trợ người dân để phát triển vùng diện tích trồng bí xanh theo quy trình VietGAP để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Theo My Anh/ Dân Việt

Đánh giá bài viết
Tags: Huyện Hạ Hòa

Bài viết mới

Lễ hội Trò Trám “Linh tinh tình phộc” - Văn hóa phồn thực độc đáo tại Phú Thọ
Góc Phú Thọ

Lễ hội Trò Trám “Linh tinh tình phộc” – Văn hóa phồn thực độc đáo tại Phú Thọ

02/02/2023

Lễ hội Trò Trám “Linh tinh tình phộc” được tổ chức vào ngày 11 và 12 tháng Giêng hàng năm...

Đọc thêm
Phú Thọ: Bắt nam thanh niên đốt nhà bạn gái vì mâu thuẫn

Phú Thọ: Bắt nam thanh niên đốt nhà bạn gái vì mâu thuẫn

20/12/2022
Phòng khám Nha Khoa thị xã Phú Thọ

Phòng khám Nha Khoa thị xã Phú Thọ

14/12/2022
Người đẹp Phú Thọ đại diện Việt Nam dự Hoa hậu Du lịch quốc tế 2022

Nhan sắc gợi cảm của người đẹp Phú Thọ, đại diện Việt Nam dự Hoa hậu Du lịch quốc tế 2022

02/11/2022
Hai học sinh mua chất ma túy mới đem bán

Hai học sinh mua bán trái phép chất ma tuý

31/10/2022
Quản lý thị trường Phú Thọ tiêu hủy hơn 1.500 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu YODY

Quản lý thị trường Phú Thọ tiêu hủy hơn 1.500 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu YODY

29/10/2022
Lái xe ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai bị phạt 17 triệu đồng, tước bằng 6 tháng

Lái xe ngược chiều trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai bị phạt 17 triệu đồng, tước bằng 6 tháng

27/10/2022
Cô gái Mường khởi nghiệp thành công với món ăn nổi tiếng Phú Thọ

“Đổ đi” cả tạ thịt, cô gái Mường khởi nghiệp thành công với món ăn nổi tiếng Phú Thọ

26/10/2022
Cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ

Đưa dự án cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ 3.700 tỷ vào danh sách công trình trọng điểm quốc gia

22/10/2022
Việt Nam xuất hiện ca cúm A(H5) trên người sau hơn 8 năm

Việt Nam xuất hiện ca bệnh cúm A(H5) trên người sau hơn 8 năm vắng bóng

21/10/2022
  • Danh bạ
  • Phòng khám
  • Đời sống
  • Nhật ký
  • Ký sự
  • Sống khỏe
  • Dự báo thời tiết
  • Liên hệ
DMCA.com Protection Status

© 2018 - Blog chia sẻ thông tin hữu ích tại thị xã Phú Thọ

Không tìm thấy
Xem tất cả
  • Trang chủ
  • Góc Phú Thọ
  • Đời sống
  • Giáo dục
  • Du lịch
  • Xe buýt – Xe khách
  • Thư viện
  • Nhật ký
  • Tin tức

© 2018 - Blog chia sẻ thông tin hữu ích tại thị xã Phú Thọ