Trang chủ / Tin tức / Sức mạnh cội nguồn dân tộc trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Sức mạnh cội nguồn dân tộc trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Giỗ tổ Hùng Vương là dịp để tuổi trẻ nhớ đến truyền thống cha ông, về sự trường tồn, tự hào về sức mạnh cội nguồn dân tộc.

Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày lễ trọng của mọi người con đất Việt – những người mang trong mình dòng máu Rồng Tiên. Trong suốt những ngày lễ hội ai cũng mong được hành hương về miền đất Tổ, được lên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh linh thiêng để thành kính dâng nén hương tỏ lòng tri ân công đức tổ tiên.

Dâng hương vua Hùng ngày giỗ tổ

Từ ngàn đời nay, một câu ca vẫn in sâu trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam: “Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba“. Dù ở bất cứ nơi đâu trên trái đất này, cứ đến ngày Giỗ Tổ là hàng triệu người con mang trong mình dòng máu Lạc Hồng cùng nhau hành hương hoặc hướng về Đền Hùng, thắp nén tâm hương, nhớ về nguồn cội, tri ân tổ tiên với tất cả tấm lòng thành kính của mình.

Dân tộc Việt Nam đã trải qua hơn 4000 năm lịch sử sẽ mãi khắc ghi công lao các Vua Hùng, từ việc nhỏ nhất như dạy dân cày ruộng, đi săn; đến những công trạng lẫy lừng trong công cuộc chinh phục thiên nhiên, đắp đê trị thủy, đánh đuổi ngoại xâm, giữ yên bờ cõi.

Từ Phong Châu, Mẹ Âu Cơ cùng đàn con băng qua bao núi đồi, vượt qua sơn lam chướng khí, mở mang đất đai, chí thú gieo trồng, ruộng đồng ngày một thênh thang, đường sá ngày một rộng dài. Từ rừng xuống biển, đâu đâu cũng thấm đẫm công lao, xương máu của lớp lớp con Hồng cháu Lạc. Nghe Chuyện kể từ núi Hùng càng thấy được lịch sử đầy tự hào một thời từ mảnh đất Phong Châu xưa.

Loading...

Trải dài bốn nghìn năm sức mạnh cội nguồn dân tộc Việt Nam còn là những dấu ấn không thể phai mờ của những giá trị văn hóa truyền thống được hun đúc qua nhiều thế hệ. Một trong những nét đẹp đó là tinh thần cố kết cộng đồng. Hai chữ “đồng bào” gắn liền với câu chuyện Mẹ Âu Cơ sinh ra trăm trứng nở trăm con; tình cảm “đồng bào” vì thế mà thành một giá trị thiêng liêng.

54 dân tộc anh em trên mảnh đất hình chữ S này, dù ở miền ngược hay miền xuôi, đều là con một mẹ, là cây một cội, là hoa một cành. Dù ở trong nước hay ngoài nước, người Việt Nam vẫn luôn nhớ mình có chung một ngày Giỗ Tổ, ngày tưởng nhớ đến 18 đời vua Hùng Vương. Tìm về non thiêng Nghĩa Lĩnh là tìm về giá trị của tinh thần đại đoàn kết toàn dân – yếu tố tạo nên sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt cuộc trường chinh dựng nước và giữ nước hôm qua, hôm nay và mãi mãi về sau.

Lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước mấy ngàn năm là lịch sử chiến thắng của sức mạnh cội nguồn dân tộc cùng tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng, triệu người như một. Từ những triều đại Lý, Trần, Lê… lẫy lừng chiến công phá Tống, bình Chiêm, kháng Nguyên, trừ Minh…. đến thời đại Hồ Chí Minh – thời đại của cả dân tộc “rũ bùn đứng dậy” đấu tranh lật đổ chế độ thực dân phong kiến áp bức, giải phóng dân tộc và xây dựng Chủ nghĩa xã hội.

Ở đâu, lúc nào, dù lịch sử đi vào những khúc quanh cam go nhất cũng được hóa giải thành công bằng trí tuệ, sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân.

Trong Di chúc để lại cho toàn Đảng, toàn dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 8 lần nhắc đến hai từ “Đoàn kết”. Đó không chỉ là sự đồng cảm của những bậc thiên tài mà còn là sự minh triết về cội nguồn, là tâm nguyện về sức mạnh và sự trường tồn của dân tộc. Sức mạnh Việt Nam vì thế, còn là sức mạnh của truyền thống trung nghĩa, nhân hòa, vị tha từ ngàn đời cha ông truyền lại.

Với niềm tự hào sức mạnh cội nguồn dân tộc và lòng thành kính hướng về nguồn cội, chúng ta càng thấy trách nhiệm hơn với lời dạy của tiền nhân, nêu cao tinh thần hòa hợp, phát huy nguồn lực, chung tay xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để đạo lý nguồn cội, truyền thống đoàn kết luôn là nguồn lực vô tận cho dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam mãi mãi trường tồn!./.

Bài viết nổi bật

Nhóm cướp ở Phú Thọ

Phú Thọ: Thiếu tiền tiêu sài, 5 thanh niên rủ nhau đi cướp

Công an huyện Lâm Thao (tỉnh Phú Thọ) đã khởi tố vụ án, khởi tố …

Bình luận