Chủ Nhật , 18 Tháng Mười Một 2018
Trang chủ / Chưa được phân loại / Người kiên trì đưa trái bưởi đến thành công

Người kiên trì đưa trái bưởi đến thành công

Ở khu 2, xã Minh Tiến, huyện Đoan Hùng có ông Phạm Thanh Long được biết đến là một người trồng bưởi có kết quả tốt..

Từng thoát ly công tác, nhưng vì kinh tế có nhiều khó khăn, nên ông xin về để giúp đỡ gia đình. Khi đó kinh tế gia đình ông chỉ trông chính vào 6 sào ruộng, các con ông chưa có việc làm ổn định. Diện tích nơi ông ở hoàn toàn là đất đồi không biết nên trồng cây gì cho có hiệu quả. Ông đi đến các xã thuộc vùng bưởi – đến từng gia đình trồng nhiều bưởi để học tập kinh nghiệm.

Qua tham quan học tập, ông thấy đất đồi của nhà trồng bưởi là phù hợp. Ông bàn với vợ con khắc phục khó khăn trước mắt để quyết tâm trồng được giống bưởi ngon. Đợt đầu ông trồng 110 cây với 2 loại bưởi Xuân Vânbưởi Diễn tôm xanh. Sau này ông xin xã cho chuyển đổi 1 sào ruộng cạn năng suất thấp, để chuyển sang trồng thêm 50 cây nữa.

Loading...

Quá trình chăm sóc, ông đều thực hiện theo những kiến thức tham quan học tập được và qua kinh nghiệm việc rút ra từ thực tế, nên vườn bưởi nhà ông đều tươi tốt. Các vụ quả năm sau sai hơn năm trước, đã cho gia đình ông nguồn thu nhập đáng kể.

Bưởi Đoan Hùng, Phú Thọ

Nói về thu nhập ông cho biết, năm 2015 ông thu được 39 triệu đồng, năm 2016 ông thu 97 triệu đồng và năm 2017 ông thu 160 triệu đồng. Ngoài ra ông còn thu nhập về cây giống, mỗi năm từ 35 đến 40 triệu đồng. Ông so sánh trồng bưởi hơn hẳn trồng lúa. Mỗi cây bưởi có khoảng 160 quả, mỗi quả bán 20-25.000 đồng/quả đã thu trên 3 triệu đồng. Trồng 2 sào lúa nếu thu được 4 tạ cũng chỉ thu 2,8 triệu đồng.

Với những thành công từ mô hinh trồng bưởi, có nhiều người đến học hỏi kinh nghiệm và ông luôn sẵn lòng chia sẻ, nhất bà con trong xã. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Long còn tích cực tham gia các phong trào của hội nông dân và là hội viên gương mẫu đi đầu trong phong trào hội, được nhiều hội viên tin tưởng.
Đỗ Văn Tuất

Bài viết nổi bật

Chùm ảnh cận cảnh biệt phủ siêu khủng tại thị xã Phú Thọ

Biệt phủ siêu khủng tại thị xã Phú Thọ với diện tích hơn 2 ha, …

Bình luận