Chủ Nhật , 18 Tháng Mười Một 2018
Trang chủ / Góc Phú Thọ / Cây đa lịch sử trong đời sống người dân thị xã Phú Thọ

Cây đa lịch sử trong đời sống người dân thị xã Phú Thọ

Cây đa lịch sử là một phần không thể thiếu của thị xã trung du

Hình ảnh cây đa lịch sử tồn tai hơn 100 năm luôn sừng sững, uy nghi, in đậm trong tâm trí mỗi người con  sinh ra và lớn lên ở thị xã Phú Thọ.

Cây Đa Lịch Sử - Thị xã Phú Thọ

Cây đa và truyền thống lịch sử của thị xã Phú Thọ

Tên gọi “cây đa lịch sử” đã thể hiện được phần nào mối liên hệ giữa hình ảnh cây đa và truyền thống lịch sử của thị xã bên sông.

Trở lại câu chuyện lịch sử, ngày Quốc tế lao động 01-05-1940, lá cờ Đảng lần đầu tiên được treo trên cây đa, ghi dấu ấn quan trọng thể hiện sự lãnh đạo của Đảng trong tiến trình cách mạng của thị xã Phú Thọ. Từ đó trở đi, nhân dân thị xã gọi cây đa ấy là “cây đa lịch sử” để khắc ghi sự kiện quan trọng này.

Ngày 25-8-1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân thị xã đã khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi, đánh dấu mốc son chói lọi trong lịch sử thị xã Phú Thọ.

Mặc dù không ai biết chính xác cây đa đã bao nhiêu năm tuổi, nhưng cây đa ấy là “nhân chứng” lịch sử, chứng kiến những thời khắc thiêng liêng nhất của thị xã Phú Thọ.

Cây đa lịch sử tại thị xã Phú Thọ

Loading...

Trên dải đất Việt Nam, có không biết bao nhiêu cây đa gắn với hình ảnh đặc trưng của các làng quê, gợi nhớ về quê hương mỗi người. Đối với những người con thị xã Phú Thọ xa quê thì hình ảnh của cây đa ở phường Âu Cơ ấy không chỉ mang ý nghĩa lịch sử mà còn là một phần trong ký ức tuổi thơ được chơi đùa dưới tán đa cổ thụ, thân cây xù xì thân mang nét cổ kính của thị xã hơn trăm tuổi.

Tán đa ấy hang ngày vẫn tỏa bóng mát bên Nhà truyền thống – trưng bày những bức ảnh, hiện vật lịch sử của thị xã Phú Thọ, là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ của thị xã hôm nay thêm yêu, thêm tự hào về truyền thống cách mạng của cha anh. Nhiều thế hệ học sinh của thị xã đã vinh dự được sinh hoạt truyền thống dưới tán đa lịch sử để thêm hiểu biết về một thời kỳ đấu tranh hào hùng của nhân dân thị xã. Đến nay, biết bao lớp người đã trưởng thành nhưng dù có đi đâu về đâu, hình ảnh cây đa lịch sử sừng sững, hiên ngang giữa lòng thị xã cũng in sâu trong tiềm thức mỗi người.

Giờ đây, “Cây đa lịch sử” đã trở thành biểu tượng và sức sống của người dân thị xã. Những ngày tháng 5 này có ý nghĩa quan trọng, gắn với lịch sử của thị xã, là kỷ niệm 77 năm lá cờ Đảng xuất hiện trên cây đa lịch sử và 114 năm xây dựng và phát triển của thị xã bên sông.

Cây đa làng Mè

“Đã ngót ngàn năm ở đất này.
Lầm lì chứng kiến cảnh vần xoay.
Bờ tre quằn quại gồng giông bão.
Thảm lúa hanh hao nhuốm lụt lầy.
Bến Đá bao phen rần rật sóng.
Làng Mè mấy trận rã rời mây.
Cờ sao nhuộm đỏ mùa thu ấy.
Náo nức chim reo tiếng gọi bầy.”

Thị xã Phú Thọ – Xuân Quý Tỵ 2013
Ảnh và thơ: NS Ngô Toàn Thắng

Cây đa lịch sử làng Mè, Phú Thọ

Bài viết nổi bật

Cổng chính Đền Hùng

Kinh nghiệm tự đi du lịch Đền Hùng dịp giỗ tổ Hùng Vương

Giỗ tổ Hùng Vương ngày 10/03 (âm lịch) hàng năm đều có hàng triệu lượt …

Bình luận