Trang chủ / Tin tức / Tuyên phạt hơn 30 năm tù nhóm thanh niên gây rối trật tự công cộng

Tuyên phạt hơn 30 năm tù nhóm thanh niên gây rối trật tự công cộng

Tòa Án Nhân Dân thị xã Phú Thọ đã tuyên phạt tổng mức án trên 30 năm tù và gần 20 năm cải tạo không giam giữ đối với 32 bị cáo trong vụ gây rối trật tự công cộng, xảy ra đêm 10/ 3/ 2017, ở khu 12, xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ.

Toàn bộ nội dung phiên tòa lưu động trong 2 ngày tại Rạp chiếu bóng thị xã Phú Thọ được phát trực tiếp trên sóng Phát thanh nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục và ý thức chấp hành pháp luật cho người dân.

Cáo trạng luận tội của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phú Thọ

Do quen biết, Nguyễn Văn Diễn, sinh năm 1985, ở xã Kim Đức, TP.Việt Trì đã cho Nguyễn Hữu Trọng, sinh năm 1990, ở khu 12, xã Hà Lộc, TX.Phú Thọ vay 15 triệu đồng. Đến hẹn, Trọng không có tiền trả mà còn có thái độ thách thức. Để đòi nợ và trả thù, Nguyễn Văn Diễn đã nhờ một số nhóm bạn, trong đó có Nguyễn Đình Khánh, Phạm Quang Trung, Đặng Quốc Chính, Nguyễn Đình Trường, Nguyễn Văn Hải, Hoàng Văn Hoan…lên TX.Phú Thọ gặp Nguyễn Hữu Trọng đòi nợ và “tát vào mặt nó mấy cái…”.

Quá trình chuẩn bị lên tìm gặp Trọng, các đối tượng trên, trong đó tích cực nhất là Nguyễn Đình Khánh – SN 1987, ở xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao đã điện thoại, huy động lực lượng lên tới gần 50 đối tượng ở các huyện Lâm Thao, Phù Ninh, Hạ Hòa, TP.Việt Trì & TP.Hà Nội. Sau đó dùng ô tô, xe máy và mang theo nhiều hung khí như: Súng tự chế, dao, kiếm, mã tấu…kéo lên xã Hà Lộc, TX.Phú Thọ.

Khoảng 21h, ngày 10/3/2017, nhóm gần 50 đối tượng này đi ô tô, xe máy và chạy bộ hò hét, kéo nhau đến nhà Nguyễn Hữu Trọng, gây náo loạn trên tuyến đường DH4, đoạn khu 12 – xã Hà Lộc, khiến nhân dân địa phương và nhiều Công nhân ở Khu CN Phú Hà hoảng sợ.

Từ nguồn tin của quần chúng, lực lượng Công an TX.Phú Thọ đã nhanh chóng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời ngăn chặn cuộc “hỗn chiến” & vây bắt tại chỗ được 13 đối tượng, thu giữ 3 xe ô tô, 4 xe máy, 27 dao, kiếm, phớ và 1 khẩu súng tự chế. Mở rộng điều tra vụ án, đã có thêm 19 đối tượng ra đầu thú và giao nộp thêm nhiều hung khí.

Loading...

Tại phiên tòa hình sự sơ thẩm lưu động, trước sự chứng kiến của đông đảo nhân dân trong và ngoài địa bàn thị xã Phú Thọ; Đại diện Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh; Đại diện các bên có quyền, nghĩa vụ liên quan….Nguyễn Đình Khánh cùng 31 đồng phạm đã cúi đầu nhận tội & thể hiện sự ăn năn, hối lỗi trước những hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Tuyên phạt nhóm thanh niên gây rối trật tự công cộng

Bản án dành cho nhóm thanh niên gây rối trật tự công cộng

Căn cứ BLHS, xét hành vi phạm tội, vai trò, nhân thân của các bị cáo và các tình tiết liên quan. TAND thị xã tuyên phạt: Nguyễn Đình Khánh 33 tháng tù; Hoàng Văn Hoan 33 tháng tù; Nguyễn Việt Anh 32 tháng tù; Nguyễn Ngọc Quý 28 tháng tù; Đào Trung Du 28 tháng tù; Nguyễn Duy Khánh 28 tháng tù; 8 bị cáo khác gồm Nguyễn Xuân Doanh, Nguyễn Trung Thanh; Nguyễn Quyết Chí, Tạ Trung Kiên, Nguyễn Duy Hưng, Nguyễn Phi Hùng, Doãn Quang Tú, Đặng Ngọc Anh bị xử phạt từ 5 đến 27 tháng tù; 2 bị cáo Trần Đình Phong và Dương Quang Hưng bị phạt 24 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo. Các bị cáo còn lại bị phạt từ 6 đến 17 tháng cải tạo không giam giữ.

Bản án trên là đúng người, đúng tội, thể hiện sự nghiêm minh của Pháp luật, được đông đảo người dân dự phiên tòa đồng tình. Điều đáng trăn trở trong vụ án này, là các bị cáo tuổi đời còn rất trẻ, trong đó có 4 bị cáo đang là học sinh THPT; 1 bị cáo là sinh viên; 23 bị cáo còn lại đều không có việc làm ổn định…Từ vụ án này, đòi hỏi các cấp, các ngành, nhà trường và mỗi gia đình cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục và có giải pháp giải quyết việc làm, để thanh thiếu niên, giúp họ tránh xa các tệ nạn xã hội.

Ngoài 32 bị cáo trong phiên tòa này, cơ quan điều tra xác định, vụ án còn có thêm 16 đối tượng liên quan khác, trong đó có Nguyễn Văn Diễn. Hiện các đối tượng này đã rời khỏi nơi cư trú, chưa ra trình diện. Cơ quan điều tra, sẽ tiếp tục thu thập chứng cứ, để truy cứu trách nhiệm những đối tượng này trong thời gian tới.

Nguồn tin: Báo điện tử thị xã Phú Thọ.

Bài viết nổi bật

Nhóm cướp ở Phú Thọ

Phú Thọ: Thiếu tiền tiêu sài, 5 thanh niên rủ nhau đi cướp

Công an huyện Lâm Thao (tỉnh Phú Thọ) đã khởi tố vụ án, khởi tố …

Bình luận