Chủ Nhật , 18 Tháng Mười Một 2018
Trang chủ / Tin tức / Ký sự / Những nét tinh hoa Đình làng tại Phú Thọ

Những nét tinh hoa Đình làng tại Phú Thọ

Phú Thọ là đất phát tích của dân tộc Việt Nam, còn lưu giữ nhiều công trình kiến trúc đình, đền độc đáo, gắn liền với văn hóa tín ngưỡng thời đại Hùng Vương có giá trị về lịch sử, và nghệ thuật kiến trúc.

Mặc dù nằm chung trong hệ thống đình khu vực Trung du Bắc Bộ, tuy nhiên đình làng Phú Thọ lại mang những nét đặc trưng riêng.

Đình Hùng Lô - Thành phố Việt Trì
Đình Hùng Lô có vị thế đẹp nằm ở trung tâm làng Hùng Lô (thành phố Việt Trì).

Đình được coi biểu tượng của làng xã, vị trí của ngôi đình được lựa chọn rất kỹ lưỡng, thường là khu đất rộng có vị thế đẹp nằm ở trung tâm làng xã. Hầu hết, khuôn viên bao gồm hệ thống đình, đền, miếu…

Loading...

Các ngôi đình tại Phú Thọ hầu hết đều có niên đại 300-400 năm, thờ các bậc cao vương, thành hoàng làng, các tướng lĩnh có công với nhân dân địa phương từ thời Hùng Vương… Nhiều ngôi đình ở tỉnh còn lưu giữ nguyên vẹn hệ thống cấu kiện kiến trúc, nhiều bức trạm trổ công phu cùng nhiều cổ vật, đồ thờ tự và các sắc phong từ các triều đại.

Nét cổ kính đình Hùng Lô, Việt Trì
Nét cổ kính đình Hùng Lô, Việt Trì

Đình là nơi sinh hoạt cộng đồng, diễn ra các sự kiện lớn, các lễ hội truyền thống trong làng. Đình làng Phú Thọ là kết tinh giữa văn hóa đặc sắc miền Đất Tổ, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và bản sắc khu vực Trung du Bắc Bộ đã tạo nên không gian văn hóa riêng biệt. Gìn giữ những giá trị truyền thống để trân trọng hiện tại và vững bước hướng tới tương lai, trong xu thế hội nhập đây là một nét đẹp không thể thiếu cần được bảo tồn và phát huy.

Bài viết nổi bật

Ông Đinh Văn Hòa-người Mường (Khả Cửu) thực hiện nghi lễ “đóng cửa rừng”.

Khám phá tục lệ “đóng cửa rừng” của người Mường Thanh Sơn

Tại sao người Mường ở Thanh Sơn rất coi trọng rừng? Sống ở địa bàn …

Bình luận