Trang chủ / Tin tức / Formosa chuyển chất thải công nghiệp ra Phú Thọ khiến dư luận bức xúc

Formosa chuyển chất thải công nghiệp ra Phú Thọ khiến dư luận bức xúc

Tổng hợp sự kiện Formosa chuyển chất thải công nghiệp ra Phú Thọ để xử lý khiến người dân và dư luận có nhiều bức xúc.

Sau sự việc chất thải công nghiệp từ Formosa làm cho cá chết hàng loạt dọc bờ biển miền trung, gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến tài nguyên biển ở Việt Nam. Báo chí cùng dư luận đã theo dõi và có hàng loạt tin tức về việc xử lý chất thải công nghiệp của công ty Formosa, đặc biệt là vấn đề Formosa chuyển chất thải công nghiệp ra Phú Thọ khiến nhiều người dân bức xúc, yêu cầu phản đối Formosa.

[IMG]

Chất thải công nghiệp của Formosa được xử lý tại Phú Thọ

Ngày 16/07/2016, theo thông tin từ báo điện tử Dân Trí, ông Võ Tá Đinh – Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường Hà Tĩnh xác nhận, cho đến thời điểm này, Công ty Phú Hà đã ký, vận chuyển ra Phú Thọ 145,5 tấn chất thải nguy hại. Theo ông Đinh, Công ty Phú Hà, nằm tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, Phú Thọ là đơn vị được Bộ TNMT cấp phép xử lý rác thải công nghiệp.

ông Võ Tá Đinh – Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường Hà Tĩnh

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Chí Thức, Phó Giám đốc Cty TNHH Môi trường Phú Hà cho hay, công ty Phú Hà đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh để xử lý 7 loại chất thải nguy hại bao gồm: Pin, ắc quy thải; Bóng đèn huỳnh quang thải; Giẻ lau, găng tay dính dầu thải; Màn hình máy tính và các linh kiện điện tử khác; Mực in; Thùng dầu thải và thùng sơn.

Trong khoảng thời gian từ tháng 10/2015 đến hết tháng 6/2016, Cty Phú Hà đã thu gom, vận chuyển về nhà máy xử lý đúng quy trình tại Phú Thọ bốn 4 loại chất thải nguy hại của Formosa gồm: thùng sơn, bao bì cứng thải bằng kim loại, bóng đèn huỳnh quang thải, giẻ lau dính dầu. Tổng trọng lượng công ty này đã thu gom, xử lý là hơn 142 tấn chất thải nguy hại.

Chính quyền xã bị công ty Phú Hà cấm cửa, không cho vào làm việc

Phóng viên đã tìm đến UBND xã Trạm Thản. Ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã, cho biết về vấn đề Formosa chuyển chất thải công nghiệp ra Phú Thọ: “Khu xử lý rác của Công ty Phú Hà tuy nằm trên địa bàn xã nhưng chúng tôi không hay biết gì về thông tin công ty này vận chuyển rác thải của Formosa từ Hà Tĩnh về Phú Thọ xử lý”.

Loading...

Cũng theo ông Kiên, từ thời điểm Công ty TNHH Môi trường Phú Hà hoạt động, đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường và đã bị cơ quan chức năng xử lý.

“Gần đây chúng tôi thấy có hiện tượng khá lạ là nước thải của công ty này có màu vàng, chảy đến đâu thì cây chết đến đó”, ông Kiên nói.

Chủ tịch UBND xã Trạm Thản

Người dân nơi đây rất bức xúc, chính quyền địa phương cũng thấy có vấn đề nhưng ngay cả chính quyền xã muốn vào làm việc công ty cũng không hợp tác. “Họ không cho chúng tôi vào làm việc với lý do chính quyền xã không có thẩm quyền”, ông Kiên nói.

Bảo vệ công ty Phú Hà hành hung phóng viên tác nghiệp

Khoảng 11h trưa nay 22.7, trong khi đang tác nghiệp tại khu vực gần nhà máy xử lý chất thải Phú Hà, xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ để làm rõ hơn việc Formosa chuyển chất thải công nghiệp ra Phú Thọ xử lý, phóng viên báo Lao Động và kênh truyền hình VTC14 đã bị một nhóm bảo vệ quây đánh, cướp điện thoại và máy quay.

Trong lúc đang tác nghiệp tại một ngọn đồi gần nhà máy thuộc công ty này, nhóm PV đã bị một nhóm người tự xưng là bảo vệ của Công ty Phú Hà lao vào chửi bới, dọa nạt và hành hung. Nhóm người này liên tục phát ngôn tục tĩu, đập phá máy quay, giật điện thoại di động của phóng viên VTC14.

Sau 15′ giằng co, nhóm phóng viên mới chạy tới xe ôtô và chạy về UBND xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh. Nhóm bảo vệ chạy đuổi theo và nhóm phóng viên cố thủ trong xe tại trụ sở UBND xã và báo cho cơ quan chức năng.

Clip bảo vệ công ty Phú Hà hành hung phóng viên

Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu làm rõ việc phóng viên bị hành hung ở Phú Thọ

[IMG]

Trao đổi với báo chí vào chiều 22/7, trước thông tin một số phóng viên bị hành hung, Thượng tướng Lê Quý Vương,Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, ông sẽ chỉ đạo Công an Phú Thọ làm rõ những cá nhân vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet – Báo điện tử Dân Trí – www .bien19.biz
dantri .com .vn/xa-hoi/hon-145-tan-chat-thai-formosa-duoc-chuyen-ra-phu-tho-20160715202254118.htm
laodong .com .vn/thoi-su-xa-hoi/phong-vien-bao-lao-dong-bi-hanh-hung-khi-tac-nghiep-575456.bld
dantri .com .vn/xa-hoi/vu-145-tan-chat-thai-formosa-ra-phu-tho-cong-ty-phu-ha-tung-bi-tuyt-coi-20160716122717118.htm

Bài viết nổi bật

Người đẹp Phú Thọ thi hoa hậu Việt Nam 2018

Hai người đẹp từ Phú Thọ là ứng viên sáng giá của vương miện Hoa hậu Việt Nam 2018?

Chỉ còn hơn 24 tiếng nữa, đêm Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018 sẽ …

Bình luận